TT 200 | Sơ đồ kế toán đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn

Thảo luận trong 'Thông tư 200/2014' bắt đầu bởi Black, 23/4/16.

Lượt xem: 1,062

 1. Black

  Black Đầy tớ của nhân dân Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  6/8/15
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  509
  Điểm thành tích:
  68
  VnAccounting.Net - Thông báo ngừng hoạt động từ 30/09/2017


  Sơ đồ kế toán đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn
  Xem đầy đủ HTTK Kế toán Doanh nghiệp theo TT 200/2014 & sơ đồ hạch toán

  Theo Thông tư 200/2014/TT-BTC thì: Tài khoản 128 – Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn dùng để phản ánh số hiện có và tình hình biến động tăng, giảm của các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (ngoài các khoản chứng khoán kinh doanh) như: Các khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn (bao gồm cả các loại tín phiếu, kỳ phiếu), trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi bên phát hành bắt buộc phải mua lại tại một thời điểm nhất định trong tương lai và các khoản cho vay nắm giữ đến ngày đáo hạn với mục đích thu lãi hàng kỳ và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn khác.
  Tài khoản này không phản ánh các loại trái phiếu và công cụ nợ nắm giữ vì mục đích mua bán để kiếm lời .
  Tài khoản 128 – Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn có 3 tài khoản cấp 2:
  – Tài khoản 1281 – Tiền gửi có kỳ hạn: Phản ánh tình hình tăng, giảm và số hiện có của tiền gửi có kỳ hạn.
  – Tài khoản 1282 – Trái phiếu: Phản ánh tình hình tăng, giảm và số hiện có của các loại trái phiếu mà doanh nghiệp có khả năng và có ý định nắm giữ đến ngày đáo hạn.
  Tài khoản 1283 – Cho vay: Phản ánh tình hình tăng, giảm và số hiện có của các khoản cho vay theo khế ước giữa các bên nhưng không được giao dịch mua, bán trên thị trường như chứng khoán. Tùy theo từng hợp đồng, các khoản cho vay theo khế ước có thể được thu hồi một lần tại thời điểm đáo hạn hoặc thu hồi dần từng kỳ.
  – Tài khoản 1288 – Các khoản đầu tư khác nắm giữ đến ngày đáo hạn: Phản ánh tình hình tăng, giảm và số hiện có của các khoản đầu tư khác nắm giữ đến ngày đáo hạn (ngoài các khoản tiền gửi ngân hàng, trái phiếu và cho vay), như cổ phiếu ưu đãi bắt buộc bên phát hành phải mua lại tại một thời điểm nhất định trong tương lai, thương phiếu.
  Một số giao dịch kế toán chủ yếu liên quan đến các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn được tóm tắt ở sơ đồ dưới đây:

  [​IMG]
  [​IMG]
  Để chi tiết hơn sơ đồ kế toán các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn về nội dung nghiệp vụ và cách hạch toán mời bạn tham khảo bài viết: Cách hạch toán TK 128 – Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn
   

  Các file đính kèm:


 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này