Đẩy mạnh công tác thu thuế Thu nhập cá nhân (“TNCN”)

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi TuanCa, 11/10/16.

Lượt xem: 391

 1. TuanCa

  TuanCa Giảng viên Đại lý thuế Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  6/8/15
  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  257
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  VnAccounting.Net - Thông báo ngừng hoạt động từ 30/09/2017


  Như chúng ta đã biết, Chính Phủ đang tập trung tìm thêm các giải pháp tăng nguồn thu từ thuế để bù đắp thâm hụt Ngân sách Nhà nước. Theo đó, nguồn thu từ kiểm tra tuân thủ thuế TNCN là một trong những điểm đang được cơ quan thuế tập trung đẩy mạnh.

  Theo quan sát gần đây của chúng tôi thấy rằng:
  • Cục thuế địa phương đang tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế TNCN đối với các văn phòng đại diện tại Việt Nam;
  • Tăng cường công tác kiểm tra nghĩa vụ thuế TNCN đối với người nước ngoài khi hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; và
  • Rà soát nhân viên của các nhà thầu/nhà thầu phụ nước ngoài sang làm việc ngắn hạn tại Việt Nam để thực hiện các hợp đồng ký kết giữa nhà thầu/nhà thầu phụ nước ngoài với các công ty Việt Nam.

  Các biện pháp tăng cường được thực hiện bởi Cơ quan thuế các tỉnh bao gồm cả việc gửi danh sách các cá nhân còn nợ đọng thuế tới cơ quan xuất nhập cảnh để thu hồi số nợ thuế này trước khi đến/rời Việt Nam.

  Thêm vào đó, theo quy định về thuế TNCN, công ty Việt Nam có nghĩa vụ nộp thông báo tới cơ quan thuế địa phương để cung cấp thông tin về nhân viên của nhà thầu nước ngoài (bao gồm tên, thông tin thu nhập, số hộ chiếu…) được cử sang Việt Nam để cung cấp dịch vụ trong vòng ít nhất 7 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Các cơ quan thuế địa phương có thể sẽ truy thu trực tiếp các nhà thầu /nhà thầu phụ nước ngoài về nợ thuế của nhân viên.

  Do vậy, chúng tôi kiến nghị các công ty, các văn phòng đại diện và các cá nhân nên rà soát lại toàn bộ hồ sơ nộp thuế của mình đồng thời đối chiếu số thuế còn thiếu với cơ quan thuế để tránh vướng mắc với cơ quan xuất nhập cảnh.

  Chúng tôi cũng khuyến nghị các đơn vị nên xem xét thực hiện việc rà soát để đảm bảo tuân thủ thuế TNCN và tránh những chi phí phát sinh về thuế không mong đợi.

  Nguồn: Bản tin PwC Việt Nam.
  Tải bản tin tiếng Anh và tiếng Việt kèm theo.
   

  Các file đính kèm:


 2. Đang tải...


 3. vincymear

  vincymear New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ

  cảm ơn ! bài viết hữu ích
   

Chia sẻ trang này